1. Kênh đào Panama

Kênh đào Panama là nơi 5% các dịch vụ giao thương bằng đường biển của toàn cầu phải đi qua.

Vắt ngàng eo đất Panama, có chiều dài 77 km, con kênh nối liền Đại Tây Dương và Thái Bình Dương. Công trình xây dựng vĩ đại này đã làm thay đổi cục diện của ngành vận tải đường biển, rút ngắn lộ trình của các chuyến tàu chở hàng, qua đó giảm bớt tốn kém chi phí.

Với kênh đào Panama, khoảng cách bằng đường biển giữa New York và San Francisco chỉ còn là 9,5 ngàn km thay vì 22.5 ngàn km, tức chỉ bằng chưa đầy phân nửa so với trước.

  1. Eo biển Bosphorus

Eo biển Bosphorus là ứng cử viên hàng đầu cho danh hiệu con đường thủy lãng mạn nhất trên thế giới, chia đều thành phố Istanbul xinh đẹp thành hai phần mang bản sắc châu Âu và châu Á.

  1. Eo biển Dover

Eo biển Dover là khúc hẹp nhất của eo biển Manche giữa Anh và Pháp. Eo biển Dover hiện là một tuyến giao thông chính giữa hai quốc gia. Phà cao tốc cũng hoạt động qua eo biển.

  1. Kênh Suez

Kênh đào Suez được gọi là đường cao tốc đến Ấn Độ, ưu điểm chính của kênh đào là nó kết nối Châu Âu với Châu Á. Bên cạnh đó việc vận chuyển hang hóa qua kênh đào Suez là hoạt động cả ngày lẫn đêm do đó hang hóa có thể được giao đúng giờ và hiệu quả.

  1. Eo biển Hormuz

Eo biển Hormuz là cửa ngõ dầu mỏ quan trọng nhất thế giới, nó tạo nên một “điểm nghẽn” dầu giữa Vịnh Ba Tư (còn gọi là Vịnh Persian) và Vịnh Oman. Đoạn eo biển dài chỉ vài chục km là con đường duy nhất nối với đại dương mở cho trên 1/6 sản lượng dầu toàn cầu và 1/3 lượng khí đốt hoá lỏng (LNG) của thế giới.

  1. Eo biển Malacca

Eo biển Malacca nằm giữa bán đảo Malay và đảo Sumatra, nối Biển Đông và Ấn Độ Dương, vận chuyển hàng hóa bằng đường thủy từ Châu Âu, Châu Phi, Nam Á, Trung Đông đi Đông Á. Bắt đầu từ thế kỷ VII, vượt qua Kedah và Phù Nam, eo biển Malacca vươn lên trở thành trung tâm thương mại lớn nhất Đông Nam Á, nắm giữ vị thế hoàng kim trong hệ thống thương mại Đông – Tây.

  1. Kênh Welland

Kênh Welland , tuyến đường thủy ở miền nam Ontario , Can., Cung cấp hàng hải cho các tàu lớn giữa Hồ Erie về phía nam và Hồ Ontario ở phía bắc và tạo thành một liên kết quan trọng trong Đường biển St. Lawrence

  1. Eo biển Magellan

Tuyến đường biển quan trọng nhất nối liền Đại Tây Dương và Thái Bình Dương – Eo biển Magellan. Mặc dù là tuyến hàng hải kết nối hai vùng biển lớn trên thế giới nhưng đây cũng là một tuyến đường biển khó đi bởi hướng gió khó lường, hải lưu và độ hẹp của eo biển này.