1.SỐ TK LUÔN CÓ 12 CHỮ SỐ

 

VD 301319391940, 11 chữ số đầu là số của TKHQ, chữ số cuối cùng biểu thị cho số lần bạn sửa tờ khai. Trong ví dụ trên, chữ số cuối cùng là 0 nghĩa là người khai khai lần đầu đúng luôn và k phải sửa hoặc bổ sung thêm bất kì lần nào.

VD – 101419208222- nghĩa là tờ khai này đã được sửa đổi 2 lần.

– Tờ khai xuất luôn luôn bắt đầu bằng số 3, Ví dụ số TK là 301319391940.

– Tờ khai nhập luôn luôn bắt đầu bằng số 1, ví dụ số TK là 101419208220.

 

2.MÃ PHÂN LOẠI KIỂM TRA

 

Mã phân loại kiểm tra là thông tin về phân luồng tờ khai. Trước đây trên TK ghi rõ là Luồng TK.

– Mã phân loại kiểm tra 1 nghĩa là TK of bạn được phân vào luồng xanh. Auto thông quan luôn – HQ không sờ mó gì tới hồ sơ và hàng của bạn đâu. Sướng nhé! Nhưng bạn có biết tại sao hàng của bạn đc phân vào luồng xanh không?

– Mã phân loại kiểm tra 2 nghĩa là TK của bạn được phân vào luồng vàng, bạn phải mang toàn bộ hồ sơ giấy tờ của lô hàng này lên chi cục hải quan nơi bạn khai báo để HQ tiếp nhận và lãnh đạo hải quan kiểm tra. Nếu ok thì họ sẽ chuyển tờ khai của bạn sang trạng thái thông quan (không đổi mã phân loại kiểm tra 2 về 1 đâu nhé).

Bạn thử nghĩ xem, ngoài lý do ngẫu nhiên của hệ thống thì những lô hàng ntn thường đc phân vào luồng vàng?

– Mã phân loại kiểm tra 3 nghĩa là TK của bạn đc phân vào luồng đỏ rồi đó, xin chúc mừng bạn với chuỗi các thủ tục lằng nhằng ngay sau đây. Bạn phải mang toàn bộ hồ sơ về lô hàng kèm hàng hóa lên cho HQ nơi bạn đăng kí TK kiểm tra. Hồ sơ giấy thì thường do HQ tiếp nhận thu kiểm tra và trình lãnh đạo như luồng vàng, sau đó hồ sơ này chuyển xuống HQ giám sát để họ thực tế kiểm tra hàng hóa.

Có nhiều trường hợp có thể xảy ra, ví dụ hải quan yêu cầu kiểm 5% Hàng; 10% hàng hoặc 100% hàng.

Bạn nghĩ mình đen đủi khi bị luồng đỏ không?

 

  1. MÃ LOẠI HÌNH

 

Bạn hay gặp mã loại hình A11, A12 hay B11, B12, E21, G11…vv bạn có thực sự chắc chắn nó nghĩa là gì không? Hãy đọc BẢNG MÃ LOẠI HÌNH của thông tư 38/2015 của BTC nhé. Mỗi một loại hình bạn nhập về (nhập kinh doanh, nhập tiêu dùng, nhập sản xuất xuất khẩu, tạm nhập phục vụ hội trợ, nhập hàng mẫu…vv) hoặc xuất đi (xuất kinh doanh, xuất trả hàng gia công, xuất NVL gia công, tái xuất…) đều có những chế độ quy định khác nhau về trình tự, giấy tờ, thủ tục phải làm việc với hải quan, thuế, thậm chí là giấy phép XNK… nên bạn cần biết chắc quy định of pháp luật về loại hình bạn đang dùng để khai báo với cơ quan hải quan.

– Nếu lần đầu khai HQ cho khách, phải hỏi rõ mục đich xuất/nhập của họ là gì và tham khảo thêm ý kiến of những ng đi trước hoặc hải quan để khai cho đúng loại hình. Học bài #Pháp luật HQ để biết sai có được sửa không hay phải hủy tờ khai đó luôn nhé.

 

  1. SỐ TRANG TRÊN MỘT TỜ KHAI

 

Một tờ khai hải quan không phải chỉ có 1 tờ giấy, mà có thể có rất nhiều tờ. Từ khi hải quan điện tử ra đời, số trang giấy in trên mỗi một tờ khai tăng lên nhanh chóng. Số trang trong mỗi tờ khai được thể hiện ở góc trên cùng bên phải của tờ khai.

Theo đó dù là xuất hay nhập thì trang số 1 và số 2 luôn là thông tin chung về người mua bán, điều kiện mua bán, cảng xuất nhập, trị giá tính thuế, …vv

– Từ trang số 3 trở đi mới bắt đầu có thông tin về hàng hóa.

– Tối đa chỉ khai được 50 dòng hàng.

TKXK mỗi trang A4 được 2 mã hàng

TKNK mỗi trang A4 chỉ khai 1 mã hàng.

Vậy theo bạn, tối đa 1 tờ khai xuất có bao nhiêu trang? tối thiểu 1 tờ khai xuất có bao nhiêu trang?

Tối đa 1 tờ khai nhập có bao nhiêu trang A4? tối thiểu 1 tờ khai nhập có bao nhiêu trang A4?

 

  1. TRỊ GIÁ TÍNH THUẾ

 

Trị giá tính thuế trên trang 1– Bạn đọc kĩ quy định về trị giá tính thuế (trị giá hải quan) – hiện nay là TT 39/2015/TT-BTC và thử mang giấy bút ra cộng trừ xem lấy những khoản mục nào để khai được trị giá tính thuế.

-Trị giá hải quan đối với hàng hóa XK là giá tính đến cửa khẩu xuất đầu tiên, chấp nhận giá FOB với đường biển, FCA với các phương thức vận tải còn lại. Đường bộ là giá tính đến cửa khẩu xuất đg bộ.

Vậy nếu bạn bán giá EXW, hay DAT hay CIF thì bạn khai trị giá hải quan (TG Tính Thuế) ntn?

– Trị giá hải quan đối với hàng hóa NK là giá trị của hàng hóa tính đến cửa khẩu nhập, là cảng dỡ hàng, cảng đích ghi trên vận đơn – Theo giá CIF hoặc DAT.

Vậy nếu bạn nhập FOB, nhập Exw, nhập DDP thì làm thế nào????

 

  1. THÔNG TIN VỀ HÀNG HÓA

 

Bắt đầu từ trang số 3, có thông tin về hàng hóa hãy chú ý mô tả hàng hóa như thế nào, tại sao có câu hàng mới 100%; Và chú ý Mã số hàng hóa gồm 8 chữ số – đây chính là mã số HS của hàng hóa, không một hàng nào trên thị trường có mã số trùng với 1 loại hàng khác nếu bạn khai đúng . Cái này sẽ học trong bài #Phân loại hàng hóa theo công ước HS.

 

  1. MÃ HS CODE

 

Sử dụng mã số HS trong tờ khai đó và Biểu thuế XNK mới nhất để tra xem thuế suất XK hoặc NK của hàng hóa này là bao nhiêu % và tra lại với TK xem người khai hải quan khai đúng chưa, tính số tiền thuế suất XK, NK đúng chưa?

Tiếp theo, họ lấy giá nào để tính được thuế GTGT. Giá trên invoice hay trị giá tính thuế, hay Trị giá tính thuế cộng thêm cả thuế NK…vv

Đấy là 2 loại thuế phổ biến mà tôi muốn nói với các bạn, ngoài ra còn nhiều loại thuế lắm ví dụ nhưu ô tô có thuế tiêu thụ đặc biệt, phế liệu có thuế bảo vệ môi trường, 1 số mặt hàng có thuế chống bán phá giá…vv

Tags: